Những bước kiểm tra vòng bi bị hỏng hóc

Thông thường, kiểm tra vòng bi skf hay buồng gối đỡ có cơ hội xác định được nguyên do gây ra hỏng hóc. Các nguyên do phổ biến đưa đến hư hỏng vòng bi là bôi trơn kém, tháo lắp sai, quyết định vòng bi không đúng, nghiên cứu kỹ về trục và buồng gối đỡ chưa kỹ càng. lý do cũng có cách xác định bằng cách xem xét sự vận hành của vòng bi trước khi nó hư hỏng, phân tích tình trạng bôi trơn vòng bi và bi kịch lắp đặt và quan sát cẩn thận các vòng bi hư hỏng.

Vòng bi oto
Vòng bi oto

Khi một vòng bi skf  bị hư hỏng trong quá trình vận hành, sẽ dẫn đến toàn bộ máy hoặc thiết bị hư hỏng. Một khi vòng bi bị hư hỏng sớm hay tạo ra các sự cố không mong muốn thì điều quan trọng là có giải pháp xác định và tiên đoán được các hư hỏng trước khi xử lý, để từ đó có các hành động khắc phục kịp thời. Do vậy nên tránh các trường hợp để vòng bi có biện pháp xảy ra hư hỏng.

Xem thêm : Các đinh nguyên nhân gây nên hỏng hóc vòng bi
Thông thường, kiểm tra vòng bi hay buồng gối đỡ có giải pháp xác định được nguyên nhân gây ra hỏng hóc. Các nguyên do phổ biến đưa đến hư hỏng vòng bi là bôi trơn kém, tháo lắp sai, quyết định vòng bi không đúng, tìm hiểu về trục và buồng gối đỡ chưa kỹ càng. lý do cũng có giải pháp xác định bằng cách xem xét sự vận hành của vòng bi trước khi nó hư hỏng, phân tích tình trạng bôi trơn vòng bi và tình trạng lắp đặt và quan sát cẩn trọng các vòng bi hư hỏng.
một vài trường hợp vòng bi koyo bị hư hỏng một phương pháp mau lẹ, tuy nhiên các sự cố này khác với sự hư hỏng do mỏi do sự tróc vảy. Các hư hỏng vòng bi được chia và phân loại thành 2 loại : hư hỏng sớm do vòng bi và hư hỏng tự nhiên do mỏi khi có sự gặp mặt kim loại.
2. sử dụng vòng bi
2.1 Các chú ý khi xử lý vòng bi
Vòng bi là bộ phận máy có độ chuẩn xác cao nên phải xử lý hết sức cẩn trọng. khía cạnh khác để chắc chắn sự vận hành trơn tru và tuổi thọ như mong đợi, vòng bi cần phải sử dụng hợp lý. phía dưới là các coi xét chính khi xử lý vòng bi:
(1) Giữ vòng bi và khu vưc xung quanh nơi đặt vòng bi sạch sẽ: chất bẩn hay bụi bẩn thạm chí không nhìn thấy được bằng mắt thường đều ảnh hưởng có hại cho vòng bi. từ đó luôn giữ vòng bi và môi trường xung quanh sạch sẽ để tránh sự xâm nhập của bụi bẩn.
(2) cẩn thận khi thao tác với vòng bi: các chấn động mạnh trong suốt quá trình thao tác có cách gây xước hay làm phá hỏng vòng bi. Tác động mạnh có mẹo hay gây vỡ hay nứt.
(3) sử dụng các dụng cụ hợp lý.
(4) đề phòng sự ăn mòn: mồ hôi từ tay cầm hay các chất bẩn khác có thể gây ăn mòn vòng bi. cho nên cần giữ tay sạch hoặc đeo găng tay nếu như có thể khi xử lý vòng bi.
2.2 Lắp đặt vòng bi
Việc lắp đặt vòng bi ảnh hưởng đến độ chính xác, tuổi thọ và sự vận hành về sau. Đề nghị lắp vòng bi theo các bước ngay bên dưới đây:
(1) Vệ sinh vòng bi và các bộ phận xung quanh
(2) Kiểm tra kích thước và tình trạng các bộ phận liên quan
(3) Tiến hành theo tiến trình lắp
(4) Kiểm tra lần cuối xem vòng bi đã được lắp hợp lý chưa
(5) bồi dưỡng đúng loại và đủ lượng chất bôi trơn
hầu hết các vòng bi quay cùng trục, nên cách thức lắp thường là lắp chặt trục với vòng trong của bi và có khe hở giữa vòng ngoài vòng bi với lỗ thân gối đỡ.
2.3 Kiểm tra khivận hành
Sau thời điểm lắp đăt xong vòng bi, công việc quan trọng là chạy thử operating test.