M&A hâm nóng thị trường địa ốc 2014

Ngày 26/12, Tập đoàn Novaland tiết lộ đã mua lại khu đất trên đường Mai Chí Thọ, quận 2 để phát triển dự án The Sun Avenue. Đây là project thứ 8 đại gia này săn được trong năm, chiếm hơn 50% tổng số 15 dự án đang bắt đầu.

8 project đơn vị này mua lại đều có vị trí đắc địa như quận 2, trục đường Bến Vân Đồn và Nguyễn Khoái đều thuộc quận 4. khu vực quận 6 có đề án Lucky Palace Phan Văn Khỏe. Riêng địa bàn quận Phú Nhuận, đơn vị này đã thâu tóm dự án Orchard Garden Hồng Hà, Garden Gate Hoàng Minh Giám. Tổng giá trị trị chuyển nhượng của các dự án này ước tính 10.000 tỷ đồng.

Hồi đầu tháng, công ty địa ốc Phát Đạt vừa mua lại khu đất vàng trị giá thành hơn 500 tỷ đồng tại quận 5 (TP HCM) của Công ty Đức Khải. Khu đất rộng 8.000 m2,nằm tại ngã ba An Dương Vương – Nguyễn Văn Cừ, quận 5. Phát Đạt dự kiến phát triển loại căn hộ cao cấp với thương hiệu The EverRich trên khu đất vừa thâu tóm được.

Năm 2014 Công ty Hòa Bình mua lại 3 dự án Green Park (Bình Tân), Soho River View Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh) và Ascent quận 2 với tổng giá trị ước tính sơ bộ hơn 650 tỷ đồng. Theo lãnh đạo công ty này, xu hướng mua lại dự án sẽ tiếp tục được tổ chức đẩy mạnh trong năm 2015.

Là một trong những đơn vị phân phối có doanh số bán hàng “khủng” trong năm qua, Hưng Thịnh Land cũng góp mặt trong nhóm công ty có nhiều thương vụ M&A và đã mua lại 9 dự án. Đó là các dự án: Tân Hương Tower, 8X Đầm Sen, 8X Thái An, 8X Plus, 12 View, căn hộ Bình Triệu. Ở phân khúc đẳng cấp, Hưng Thịnh cũng kịp thâu tóm đề án căn hộ đẳng cấp thuộc Khu thành phố An Phú – An Khánh, cao ốc phức hợp số 16 Âu Cơ, văn phòng và chung cư tại số 10 Phổ Quang. Tổng vốn đơn vị này vận hành để mua đề án khoảng hơn 2.000 tỷ đồng, chiếm 40% trên tổng vốn M&A và đầu tư, xây dựng của công ty trong 12 tháng qua (hơn 5.000 tỷ).

phân khúcgiao dịch project nhà đất tại TP HCM sôi động trong năm 2014. Ảnh: QH

Trong quý III/2014, TP HCM có nhiều thương vụ chào bán project thành tựu của nhà đầu tư ngoại. Ở mảng BĐS bán lẻ, nhà mặt phố đầu tư Thái Lan – Berli Jucker – đã xong thương vụ mua lại Metro Cash &Carry Việt Nam với giá trị gần 900 triệu USD, trong khi Posco cũng kịp bán xong tòa tháp Diamond Plaza đối với doanh nghiệp Hàn Quốc là Lotte Shopping.

Ở mảng nhà đất nhà ở, Keppel Land (Singapore) và Creed Group (Nhật) đã rót vốn vào 4 project nhà ở. Keppel Land mua một đề án của Công ty Tiến Phước với giá cả 26,7 triệu USD. Riêng Tập đoàn Creed công bố đầu tư 600 tỷ đồng vào project City Gate Towers thông qua việc đầu tư trái phiếu đề án của Công ty NBB.bên cạnh đó, Creed Group cũng đã ký cam đoan mua 50% cổ phần tại hai project khác là khu căn hộ NBB Garden II (11,51 ha) và NBB Garden III (8,16 ha).

Nhận định về phân khúcgiao dịch project tại TP HCM, Phó tổng giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long, Lê Vũ Tuấn Anh đánh giá: “Mua bán sáp nhập là tín hiệu tích cực và là điểm sáng của phân khúc BDS năm 2014. Đây là giải pháp hiệu quả để tháo hàng tồn kho đồng thời còn kéo loại tiền dịch chuyển trở lại vào kênh nhà đất”.

Theo ông Tuấn Anh, các vụ thâu tóm diễn ra ở nhiều phân khúc và đón nhận của nhiều tên tuổi có máu mặt tham dự, cho thấy điểm sáng của thị trường nhà đất TP HCM đã lan tỏa từ phân khúc nhà ở sang các cao ốc phức hợp. bên cạnh đó, project BDS xếp hàng chào bán để thu hồi vốn trên phân khúc đang có xu hướng tăng mạnh trong năm 2014. “Các chủ đầu tư có dự án tồn đọng cũng đã quyết đoán đẩy hàng hơn thời gian trước đây do áp lực cơ cấu vốn và tái cấu tạo sản phẩm, đã góp phần hỗ trợ phân khúc M&A sôi động hơn”, ông nói.

Tổng giám đốc Công ty Novaland, Phan Thành Huy cho hay, thời kỳ này số dự án chào bán trên phân khúc rất lớn và trải đều ở nhiều phân khúc nhưng các thương vụ thành công chỉ chiếm khoảng 20%. Để các vụ mua bán sáp nhập về đích phải trải qua nhiều vòng thương lượng, đàm phán và số thương vụ thất bại ở vòng cuối cùng khá nhiều. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, tốc độ mua bán đề án đã tăng lên đáng kể so với trước đây, hiện thời gian thương thảo mất 6-12 tháng.

” phân khúc bán đề án hứa hẹn bùng nổ trong năm 2015 do nhu cầu mua nhà ở cũng như đầu tư nhà đất ở TP HCM đã quay trở lại. Các đại gia săn project cũng như chủ đầu tư có hàng tồn đã chủ động đẩy tốc độ mua bán sáp nhập nhanh hơn”, ông Huy đánh giá thành.