Khí gas có thành phần gồm những gì, có nguy hiểm không?

Gas, Khí Gas là hãng nhiên liệu sạch nhất hiện tại, không gây ô nhiễm cho môi trường và  được sử dụng rộng rãi trong dân dụng, thương mại, vận tải và các ứng dụng công nghiệp. Tuy có rất nhiều ưu điểm nổi trội nhưng Khí gas cũng tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm lớn. Chính vì vậy, bài viết này Kocher sẽ giúp các độc giả thân yêu – chủ yếu là các bà nội trợ một số kiến thức tổng hợp trọn vẹn nhất về:

>> thi công hệ thống gas cần làm những gì?

Khí gas là gì?

Khí Gas là là hợp chất khí hydro carbon, nhẹ, ở thể khí. Khí Gas tồn tại trong môi trường xung quanh ở các mỏ dầu hoặc mỏ khí dầu và cũng có cơ hội sản xuất ở các nhà máy lọc dầu trong quá trình trưng cất dầu thô.

Tên hoàn chỉnh của Khí Gas là ” Khí dầu mỏ hóa lỏng ” hay được gọi tên đơn giản là ” Khí hóa lỏng ”

Khí Gas được gọi là khí dầu mỏ hóa lỏng vì các chất khí này có khả năng được hóa lỏng ở nhiệt độ bình thường bằng cách tăng thêm áp suất vừa phải, hoặc ở áp suất lẻ thường bằng cách sử dụng kỹ thuật làm lạnh để làm giảm nhiệt độ.

Khí Gas tên tiếng Anh là Liquefied Petroleum Gas; viết tắt: LPG

Bi kịch khí Gas hóa lỏng

Dưới áp suất khí quyển và nhiệt độ lẻ thường, Khí Gas tồn tại ở thể khí. Để thuận lợi trong vận chuyển, khí Gas được nén lại dưới áp suất cao chuyển sang thể lỏng.

1 kg thể lỏng ở trong bình, khi thoát ra ngoài gây nên 250 lit thể khí.

>> Khi nào sửa chữa đường ống gas 

Khi chuyển hóa từ thể lỏng sang thể khí, Gas sẽ thu nhiệt từ bên trong LPG lỏng & môi trường ngoài. Điều này giải thích tại sao khi dùng chai (bình) gas sẽ bị lạnh và nếu như hưởng dụng quá nhiều, trên bề mặt (chai) bình gas có thể bị đọng nước hoặc đóng tuyết, thậm chí đóng băng.

Thành phần của Khí Gas?

Khí Gas trong dân dụng và công nghiệp chủ yếu có thành phần gồm:

Propane có công thức hóa học là C3H8

Butan có công thức hóa học là C4H10

Và một số thành phần khác

Trong thành phần của khí Gas, tỷ lệ pha trộn thông thường của Propan:Butan là 30:70, 40:60, 50:50

Khí Gas có mùi gì?

Ở trạng thái nguyên chất, Khí Gas không mùi, không màu, không vị, không độc hại.

Tuy nhiên, trong thực tại khí gas có mùi là do nhà sản xuất pha trộn thêm chất tạo mùi đặc trưng để giúp phát hiện khí gas khi xảy ra sự cố rò rỉ.

Đáng lo ngại là, chất tạo mùi này là chất có hại cho sức khỏe nếu thường xuyên gặp mặt với liều lượng quá mức cho phép.

Khí Gas nặng hay nhẹ hơn không khí?

Câu trả lời là: Khí Gas nặng hơn không khí (Propan gấp 1,55 lần; Butan gấp 2,07 lần) nên khi thoát khỏi thiết bị chứa, gas tích tụ ở một số chỗ trũng trên mặt đất và làm nên hợp chất nguy hiểm cháy nổ.

tính chất nguy hiểm, cháy nổ của khí Gas

Việc sử dụng Gas hay khí Gas trong kinh doanh, sinh hoạt để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy là một vấn đề báo động trong xã hội ngày nay

>> Địa chỉ bán gas công nghiệp uy tín hiện nay