Condotel hút khách hàng tại các thành phố biển

 

Ra đời trong bối cảnh thị trường Việt Nam đang thiếu những kênh đầu tư có lợi tức cố định, condotel đã đánh đúng nhu cầu của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, sở hữu dòng tiền nhàn rỗi tương đối. Vì thế, mô hình đầu tư này nhanh chóng tạo “sóng” những khu vực có thế mạnh về du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết, Vũng Tàu…

2 yếu tố quyết định ‘xuống tiền’ đầu tư Condotel
Condotel có một năm được mùa

Trong số đó phải kể đến sự bứt phá của thị trường Đà Nẵng. Theo nghiên cứu mới nhất từ CBRE Việt Nam, tổng số condotel chào bán ở Đà Nẵng lên 5.700 căn trong 9 tháng qua. Một số liệu khác của Savills cho biết, đến năm 2018, thị trường bất động sản Đà Nẵng được dự báo sẽ có khoảng 14.000 sản phẩm condotel gia nhập. Phần lớn những sản phẩm này là bất động sản biệt thự cho thuê Đà Nẵng. Ngoài ra loại hình được khách hàng ưa chuộng nữa đó là cho thuê căn hộ ngắn ngày Đà Nẵng và nhà nguyên căn cho thuê Đà Nẵng.

Condotel chứng tỏ ưu thế vượt trội hơn hẳn các kênh đầu tư khác. Đơn cử như lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng hiện giao động từ 5 -7%, đầu tư vàng, ngoại tệ hay chứng khoán rủi ro vì thị trường biến động liên tục. Vì thế, với mức lợi nhuận cam kết rõ ràng, đầu tư condotel vừa sinh lời cao, vừa ổn định. Đó là chưa kể nhà đầu tư có thể thu lời từ khả năng tăng giá bất động sản trong tương lai.

Bà Hằng cho biết, trên thực tế, nếu chủ đầu tư không cam kết rõ ràng về thời gian trả lãi cũng như đáp ứng thời hạn thanh toán thì kỳ vọng của nhà đầu tư sẽ không được đáp ứng đầy đủ. Chính vì vậy, thương hiệu và uy tín của chủ đầu tư là “kim chỉ nam” cho các nhà đầu tư chọn mặt gửi vàng, tương tự như việc bỏ tiền đầu tư dự án nhà ở hiện nay.

Uy tín của các chủ đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính mạnh như Vingroup, Eurowindow, VinaCapital có lợi thế cạnh tranh nhất định để đảm bảo tiến độ xây dựng, bàn giao dự án đúng hạn.

Đủ tiềm lực để đầu tư những dự án sang trọng bậc nhất, nhưng các chủ đầu tư trong nước có xu hướng chấp nhận trả chi phí cao để mời các tập đoàn quản lý khách sạn danh tiếng quốc tế như Accor, IHG, Starwoods… về vận hành.

Các tiêu chuẩn áp dụng chung cho cả hệ thống trên toàn cầu, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại Việt Nam luôn duy trì được tiêu chuẩn và chất lượng quốc tế, trở thành điểm hấp dẫn khách thuê, đem lại doanh thu bền vững.

“Những khách sạn nào gắn thương hiệu quốc tế, kinh doanh tốt thì giá trị càng cao. Đây là chiến lược của các chủ đầu tư ở hầu hết các bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt sẽ phát huy tác dụng ở các dự án condotel đòi hỏi nghĩa vụ trả lãi định kỳ cho các chủ sở hữu. Lựa chọn thương hiệu quản lý tốt để đảm bảo công suất khai thác phải ở mức cao sẽ giúp chủ đầu tư thực hiện cam kết lãi suất ở mức cao” – bà Hằng cho biết.

Cũng theo bà Hằng, condotel gia nhập thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam được khoảng gần 5 năm, nhưng năm 2016 mới thực sự tạo sóng khi các chủ đầu tư tên tuổi công bố dự án. Đây là bước đầu tiên thu hút sự quan tâm của nhóm đối tượng là người có mức thu nhập trung lưu, có nhu cầu nghỉ dưỡng định kỳ và đầu tư để gia tăng lợi nhuận.

Năm 2017, bức tranh thanh khoản condotel sẽ rõ nét hơn khi mà rất nhiều dự án dự kiến bàn giao trong năm sau.

Theo dự báo của Savills, những sản phẩm có giá từ 1,5 tỷ – 3 tỷ đồng với diện tích linh hoạt từ khoảng 40 đến gần 80 m2 sẽ được săn đón nhiều nhất do hợp túi tiền người mua.